Home / Google Cloud / Cài đặt và quản lý VPS google cloud bằng VPSSIM

Cài đặt và quản lý VPS google cloud bằng VPSSIM

Đây là bài viết hướng dẫn mọi người cách cài đặt và quản lý VPS Google Cloud bằng phần mềm VPSSIM. Trong bài trước, mình đã hướng dẫn mọi người cách tạo VPS trên Google Cloud và các thiết lập cơ bản cho nó. để có thể sử dụng phần mềm bên thứ 3 quản lý từ xa. Các bạn nên đọc lại và làm theo trước khi đọc bài viết này. :xinhang:

Trước khi bắt đầu, trước tiên chúng ta cần chuẩn bị 1 phần mềm SSH đã (ở đây mình tạm gọi đó là phần mềm SSH). Có nhiều phần mềm SSH khác nhau giúp chúng ta quản lý VPS từ xa, các bạn có thể lựa chọn tùy mỗi người, Mình chọn phần mềm có tên là “Bitvise SSH Client“. Các bạn bấm tải về và cài đặt như các ứng dụng thông thường.  Đặc điểm mà mình chọn phần mềm này là nó tích hợp quản lý fire manager và SSH từ xa luôn, rất tiện lợi. :cuoilon:

Cài đặt VPSSIM lên Google Cloud

Trước tiên ta vào lại mục quản lý máy chủ ảo trên google cloud.

Cách tạo VPS trên google cloud

Mọi người lưu ý, chúng ta sẽ thấy ngay được địa chỉ IP của VPS chúng ta đã tạo. Bây giờ thì copy địa chỉ IP đó lại, mở phần mềm “Bitvise SSH Client” lên và paste vào phần host, tiếp đó ta nhập tài khoản “root” và mật khẩu đã thay đổi ở bài trước.

Cách tạo VPS trên google cloud

Cách tạo VPS trên google cloud

Sau khi đăng nhập thành công vào SSH để điều khiển VPS, sẽ hiện ra thêm 2 cửa sổ nữa, một là cửa sổ giúp ta điểu khiển VPS thông qua các lệnh, và một cửa sổ giúp ta quản lý file manager trên VPS.

Cách tạo VPS trên google cloud

Nếu trong quá trình sử dụng ta có nỡ tay tắt đi 1 cửa sổ nào đó, thì có thể vào phần như hình ảnh bên dưới để lôi ra. :luon:

Cách tạo VPS trên google cloud

Cách tạo VPS trên google cloud

Tiếp theo ta mở cửa sổ SSH lên, và gõ lệnh:

curl http://get.vpssim.vn -o vpssim && sh vpssim

lưu ý ở cửa sổ SSH này không cho phép chúng ta dùng tổ hợp phím ctrl+c , nếu muốn copy thì chỉ cần nháy chuột phải 1 lần là tự động paste.

Sau khi gõ lệnh bên trên xong ta enter và chờ cài đặt. Quá trình cài đặt mất tầm 1p tùy vào tốc độ mạng. Sau khi chạy xong chúng ta tiếp tục thiết lập 1 số thông số cơ bản của VPSSIM như hình bên dưới nha.

Cách tạo VPS trên google cloud

Các bạn chọn 1.Tiếng việt (enter) để chọn tiếng việt và xuống cài đặt các thông số cho Hosting của mình.

Trong đó:

PhpMyAdmin port là các bạn tự chọn 1 số từ 100 – 655535 (cái này lưu lại sau này truy cập PhpMyAdmin của bạn)

Email Quản lý: nhập email của bạn hay dùng để nhận các thông báo hệ thống của VPS

Cài đặt MariaDB: các bạn chọn 1 (enter) để cài phiên bản mới nhất 10.0 nhé.Cách tạo VPS trên google cloud

Sau cùng các bạn nhập mật khẩu và Enter để sang trang xác nhận. Nếu các bạn đồng ý cài đặt VPS với các thông số trên thì chọn 1 và enter

Cách tạo VPS trên google cloud

Chọn đồng ý để tiến hành cài đặt VPSSIM lên VPS. Quá trình có thể mất đến 15p, chúng ta chờ thôi. (đừng nhìn cửa sổ cài đặt hoa mắt lắm  :boss: )

Cách tạo VPS trên google cloud

Cài đặt thành công, bạn lưu ý hãy lưu lại tất cả các thông số ở trên lại, về sau quản lý dữ liêu hạy đăng nhập vào phpmyadmin cần dùng tới nó. Và cũng nhớ bảo mật luôn, Nếu người khác biết thông tin này có thể truy cập vào VPS của bạn đấy. :bestshot:

Giờ ta tắt hết tất cả các cửa sổ đi, đăng xuất ra và login lại. khi mở cửa sổ SSH lên xuất hiện như ảnh bên dưới là ok, công việc hoàn tất đến 90% rồi.

Cách tạo VPS trên google cloud

Hướng dẫn sử dụng VPSSIM cài Website lên VPS

Gõ lệnh vpssim trong cửa sổ root để vào phần quản lý vpssim , ở đây có rất nhiều mục cho chúng ta lựa chọn.

Cách tạo VPS trên google cloud

Để thêm 1 website vào VPS ta chọn 1 (enter) >> tiếp tục chọn 3 để VPSSIM tiến hành chạy cài đặt ban đầu, quy trình mất tầm 1p.>> Tiếp tục ta chọn 3 để thêm website + wordpress một lượt luôn. Ở đây mặc định khi cài đặt website vpssim bắt buộc chúng ta cài luôn 1 plugin, tùy theo mỗi người lựa chọn plugin nào phù hợp để sử dụng (mình chọn 2 – WP super cache) .

Cách tạo VPS trên google cloud

Nhập tên miền bạn muốn dùng vào phần này rồi enter, tiếp đó nhập tài khoản và mật khẩu quản trị website –> enter để bắt đầu quá trình cài đặt. Quá trình cài đặt mất tầm 1p.

Cách tạo VPS trên google cloud

Vậy là xong, giờ chỉ cần vào trang quản trị tên miền, trỏ DNS tên miền vào địa chỉ IP của VPS là xong. Ở đây tôi dùng tên miền mua từ khuyến mại Godaddy giá chỉ 1$.

Cách tạo VPS trên google cloud

Các bạn sửa bản ghi A thành giá trị mới là địa chỉ IP của VPS là xong. Chờ khoảng 15p để DNS cập nhật, Bạn có thể truy cập website theo tên miền của bạn sử dụng tài khoản admin và mật khẩu mà bạn vừa tạo.

Để cài thêm website thì các bạn lặp lại các bước thao tác như trên. Nhớ chọn 3 : thêm website + wordpress ở phần thêm website để VPSSIM cài đặt hết cho bạn. Các bạn cũng có thể cài đặt các nền tảng khác như Joomla, Drupal, open Cart, Forum code. Nếu muốn cài các bạn cứ chọn :D.

Như vậy là các bạn đã có thể sử dụng VPSSIM để cài đặt không giới hạn website lên VPS, Khuyến cáo các bạn nên cân nhắc cấu hình tránh quá tải. Trong bài viết sau tôi sẽ hướng dẫn các bạn cài chứng chỉ bảo mật SSL chứng chỉ bảo mật SSL (giống vậy) và bỏ chặn tường lửa để truy cập PhpMyAdmin  bằng VPSSIM

Tác Giả Vũ Đình Trọng

Bình luận

32 comments

 1. Bạn nào biết mục theo dõi băng thông truy cập trên vps google cloud không?

 2. mình đăng ký tên miền trước khi cài đặt VPSSIM đúng ko anh ?

 3. cho minhf xin link tai Bitvise SSH Client voi minh cam on

 4. Chào admin
  – Lần đầu chơi VPS sao nhiều cái lạ quá, không như cpanel hosting.
  – Mình đã cài VPSSIM tới 3 lần, app báo cài thành công, thông báo đợi 3s
  – Quay về trang Google Cloud/Compute Engine/SSH lại không được, để nó chạy đợi kết nối mãi hơn 4 tiếng không được là lỗi gì? Trước vứa tạo xong CentOS mới toanh SSH vài giây là đã vào được màn hình đen rồi
  – Cấu hình: CentOS 7 / 1 VCPU / 3.75Gb Ram / 10Gb

 5. chào AD

  mình làm theo hướng dẫn của ad đã cài vpssim và chạy ngon lành rồi. nhưng không biết cách để vào giao diện wordpress để tạo trang wed của mình. Ad có bài nào hướng dẫn cho không? chỉ cho mình với.
  cảm ơn ad nhiều

 6. Chào Bác, cho e hỏi chút e muốn vào quảng trị phpmyadmin thì làm thế nào ạ, e dùng tool VPSSIM cài đặt Worpdress và site đã hoạt động bình thường, e cũng chéck ra thông tin database. Cảm ơn Bác nhiều!

 7. Bác ơi cho e hỏi chút. Lúc cài xong VPSSIM rồi. e dùng lệnh vpssim nó báo
  -bash: vpssim: command not found
  Lỗi này khắc phục sao ạ. Xin cảm ơn!!!

  • Hj @Than Phan
   hôm đầu mình cài cũng bị lỗi như bạn. nên mình xóa vps đó tạo con mới và làm lại. theo mình phỏng đoán: Lỗi đó có thể là do mình tạo Puttygen và add vào ssh key trên vps dẫn đến ko đăng nhập để quản lý từ xa bằng phần mềm Bitvise SSH Client được. khi đăng nhập vào Bitvise SSH Client được thì sẽ dùng được lệnh: Vpssim (ps: mình chỉ ngồi nghịch là nghiệm thấy thế thôi chứ ko phải dân IT đâu nhé :)) )

 8. Chào bạn, Bạn cho mình hỏi có bài nào hướng dẫn di chuyển dữ liệu của host cũ lên VPS của google không nhỉ. Mình cảm ơn

 9. Đã cài và quản trị ngon 7 web/1 vps. Cảm ơn admin!

 10. Bạn chỉ dùm m cách tăng dung lượng upload tối đa trong wordpress với. Mặc định sau khi cài wp là 2M. Cảm ơn b

 11. Mình cài tới bước này ngồi chờ hoài, mong add giúp đỡ
  1) Tieng Viet
  2) Tieng Anh
  3) Huy Bo
  Nhap lua chon cua ban: 1
  —————————————————————————-
  Please wait …
  root@instance-1:~#

 12. admin ơi, mình làm được tất cả chạy rất tốt,
  nhưng mình không biết cách app domain từ nhà cung cấp khác vào google cloud để có thể chạy VPS này

  admin giúp đỡ, chỉ dẫn mình được ko ah :(, mình mới tập làm web nên khó quá, tìm cách app mà ko biết phải sửa ở đâu hix

 13. Bài viết rất bổ ích. Cảm ơn bạn.

 14. OK bạn, để mình cài lại thử xem

 15. http://prntscr.com/gby5da

  Rất tiếc là không được ^^~
  Mình rất thích tính năng manager Files của chương trình này, tại m cài DirectAdmin Nullded mãi không được nên chẳng biết quản lý files thế nào.

 16. Bạn xem lại bước :xinhang: chỉnh sửa thông số trong tập tin sshd_config.
  :xinhang:
  Di chuyển mũi tên lên xuống Chỉnh sửa hai dòng:
  PermitRootLogin no thành PermitRootLogin yes
  PasswordAuthentication no thành PasswordAuthentication yes
  Nhấn tổ hợp phím Ctrl + O rồi enter để lưu.
  Nhấn tổ hợp phím Ctrl + X để đóng cửa sổ chỉnh sửa.
  Đây là cài đặt đồng ý cho sử dụng phần mềm thứ 3 truy cập vào VPS để quản trị bằng password mà bạn tạo ra ở trên. nếu cài không đúng đoạn này sẽ k truy cập đc :gach:

 17. Lỡ tay lỡ tay ^^~

 18. Bạn ơi, m làm theo hướng dẫn mà không login được, nó bảo lỗi key gì ấy ?

  https://prnt.sc/gbjgdc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *