Home / Kinh Nghiệm / Học làm website trong 10 phút

Học làm website trong 10 phút

Chỉ với 10 phút đọc bài viết học làm website này bạn sẽ tự tay làm được 1 trang web cho riêng mình mà không cần nhờ ai cả.

Với thời đại công nghệ như hiện nay nếu bạn muốn kinh doanh, tốt nhất nên kinh doanh online. Và để chuyên nghiệp hơn trên không gian mạng. Nhất định bạn phải có 1 website cho mình.

Khái niệm cơ bản 

3 khái niệm cơ bản mà bạn cần phải nắm rõ trước khi làm website

 • WordPress: Là mã nguồn mở giúp bạn phát triển website, bạn sẽ làm website trên nên tảng này vì nó tối ưu cho SEO Web và dễ sử dụng, có nhiều giao diện có sẵn bạn không cần biết code, mà chỉ đơn giản cài đặt nó lên website của bạn dễ như thay áo. chỉ với 1 click, giao diện website sẽ thay đổi hoàn toàn theo ý bạn.
 • Hosting: bạn cần phải có 1 hosting, hosting rất nhiều chức năng, nhưng bạn cứ hiểu đơn giản hosting là một chiếc USB lưu trữ toàn bộ dữ liệu cho website của bạn. có vài đơn vị cung cấp hosting free nhưng thường rất cùi bắp. Với sức cạnh tranh và hạ tầng viễn thông hiện nay giá hosting ngày càng rẻ. có khi còn rẻ hơn chiếc USB mà bạn mua nữa
 • Domain(hoặc gọi là tên miền): có đuôi .com, .net, .org,…. ví dụ Linkkhuyenmai.com là một tên miền, google.com cũng là một tên miền,…mỗi đuôi tên miền có mức giá đăng ký và gia hạn hàng năm khác nhau. Thường bạn nên sử dụng tên miền .COM hoặc .VN nếu làm web hướng đến thị trường Việt Nam. Còn thị trường nước ngoài thì ngoài .COM bạn có thể chọn .CO , .ORG, .US …

Chọn Mua Hosting và tên miền

Có nhiều nhà cung cấp hosting và tên miền cho bạn chọn. Nhưng nếu bạn bắt đầu làm website và không hiểu nhiều về code và kỹ thuật. Bạn nên bắt đầu mua host ở những đơn vị cung cấp tại Việt Nam để được hỗ trợ tốt nhất . Ví dụ Mắt Bão ( MatBao.NET) Còn nếu bạn muốn 1 mức giá hợp lý, hãy mua ở 1 đơn vị cung cấp nước ngoài như Godaddy.COM. (Thường giá dịch vụ này ở nước ngoài rẻ hơn VN)

Chi phí hosting ở Godaddy chỉ $1/tháng và bạn lại còn được tặng miễn phí tên miền nếu thanh toán 1 năm => chỉ hơn 200k bạn đã có hosting + tên miền để bắt đầu cài đặt web.

*lưu ý: mua thông qua Link Khuyến Mại mới được giảm giá nhé.

Kết nối hosting với tên miền và cài đặt wordpress.

Mỗi 1 nhà cung cấp lại có giao diện quản trị host và Tên miền khác nhau. nhưng các chức năng cơ bản thì đều giống. bạn muốn kết nối hosting với tên miền thường bạn phải trỏ tên miền về địa chỉ IP của Host. Việc này với người mới thường khá phức tạp. Nên tôi khuyên các bạn mua tên miền ở đâu thì liên hệ hỗ trợ ở đó nhờ nhân viên trỏ tên miền giúp.

Nếu bạn mua hosting + tên miền ở cùng 1 nhà cung cấp thì việc kết nối khá đơn giản,

Chọn giao diện (themes) cho trang web

Nếu bạn học làm website trên nền wordpress mã nguồn mở phổ biến nhất thế giới thì bạn có rất nhiều lựa chọn cài đặt theme khác nhau. Nhưng tôi giới thiệu Sahifa bởi nó rất dễ sử dụng và chuẩn seo. Không phải tự nhiên mà nó trở thành theme bán chạy nhất trên trang Themeforest với giá 59$ (các bạn có thể click vào xem demo).

học làm Website Sahifa

Tin vui là các bạn sẽ không phải mua. Tôi sẽ share miễn phí theme Sahifa full demo và acctive vĩnh viễn 

Link TảiLinkkhuyenmai.com/sahifa Link sạch và nguyên bản nhé.

 • Các bạn xem bài viết về Cách cài đặt theme sahifa và làm theo nhé, chỉ vài click!

Tải plugin cơ bản cho website.

Sau khi cài xong theme là bạn đã có 1 website rồi. Việc còn lại là lên nội dung cho website và cài những phần bổ trợ cần thiết cho website. Phần bổ trợ này gọi là Plugin và phần lớn là free, Tuy nhiên để có chức năng cao cấp và đẹp hơn thì khá nhiều plugin phải nâng cấp lên bản pro (hoặc Premium) với một chút chi phí.

Các plugin nên cài (các bạn có thể tìm hiểu và tải trên google):

 • TinyMCE Advande: Plugin hỗ trợ soạn thảo bài viết, nó sẽ tăng số lượng option trong khung soạn thảo của bạn để bạn tùy biến bài viết đẹp mắt hơn
 • Akismet : chống spam cho web của bạn
 • Ninja Form ( hoặc Contact Form 7): tạo 1 bảng đăng ký online sẽ gửi thông tin khách hàng đăng ký vào mail của bạn.
 • Premium SEO pack – WordPress Plugin: Phần mềm hỗ trợ SEO plugin này là bản pro có trả phí, mình sẽ share cho các bạn tại đây.
 • Table of Contents Plus: Tạo 1 bảng mục lục trong bài viết của bạn. hỗ trợ SEO và làm bài viết chuyên nghiệp hơn.
 • Use Google Libraries: Plugin của Google sẽ làm tăng tốc độ tải trang của bạn. chỉ cần cài xong và để đấy.
 • AddToAny Share Buttons: Plugin tạo thanh share mạng xã hội chạy dọc trang web như của mình.

Còn nhiều plugin khác nhưng đây là những plugin mà theo mình nên cài và cần thiết cho web. Các bạn chỉ cần cài những plugin này là bắt đầy làm web được rồi. Sau này trong quá trình làm các bạn thấy cần plugin gì thì có thể tự tìm hiểu và cài đặt sau. Trên mạng share rất nhiều. Và mình cũng sẽ viết những bài viết hướng dẫn cách sử dụng một số plugin cần thiết khác. hãy chờ xem.

Chúc các bạn thành công.

Học làm website

Tác Giả Vũ Đình Trọng

Có thể bạn quan tâm?

Google Shopping là gì? Hướng Dẫn Cài Đặt Quảng Cáo Google Shopping

Google Shopping là gì? – Google Shopping là một loại hình quảng cáo mới của …

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *